DUBAI – ĐÔ THỊ THÔNG MINH

09/05/2019 | 378 |

Dubai quyết tâm gây ấn tượng với thế giới bằng việc hiện thực hoá dự án xây dựng thành phố hoàn toàn thông minh, từ cảnh sát người máy tới chính phủ không dùng giấy tờ trong giai đoạn 2019-2021, giúp tiết kiệm khoảng 100 triệu trang giấy, 25 triệu giờ làm việc và 1,5 tỉ đô la Mỹ mỗi năm...

DUBAI – ĐÔ THỊ THÔNG MINH

FORBES tổng hợp

I. Tổng quan Dubai

Vị trí : Nằm ở phía Đông bán đảo A-rập , phía Bắc giáp Ca-ta, phía Đông giáp vịnh A-rập , phía Tây giáp A-rập Xê-út (có đường biên giới dài 457km), phía Nam giáp Oman (có đường biên giới dài 410km). 
- Diện tích: 77,700 km2 

Diện tích thành phố điều hòa thông minh: 4.5km2, chiều dài 7km

 

II. Riêng Smart City

1. Cao ốc: 15 cao ốc, cao 350m

2. Vận chuyển

Dubai Skypod sẽ tạo ra mạng lưới kết nối tầm cao giữa các tòa nhà như vậy, giảm thiểu đáng kể nhu cầu di chuyển dưới mặt đất. 
RTA (Cơ quan giao thông và vận tải đường bộ) khẳng định, Dubai Skypod có mức chiếm dụng đất chỉ bằng 1%, với yêu cầu hạ tầng phục vụ chỉ bằng 10% so với các giải pháp giao thông công cộng truyền thống, nhưng vẫn đảm bảo được khả năng vận chuyển hành khách tương đương. Hơn thế nữa, mức năng lượng cần cho hệ thống vận tải của tương lai này cũng chỉ bằng 20% so với các loại xe chạy điện hiện nay; trong khi cơ chế điều khiển tự động sẽ giảm tối đa yêu cầu về nhân lực, đồng thời tăng cường hiệu quả vận hành. 

 

Hạ tầng Dubai Skypod có thể hỗ trợ nhiều loại hình phương tiện khác nhau. Tới nay, RTA đã giới thiệu hai giải pháp đầu tiên. Thứ nhất, xe hạng nhẹ Unibike với bánh sắt di chuyển trên đường ray. Xe cho phép chở tối đa 5 người trong không gian riêng khép kín ở tốc độ 150km/giờ, độ dốc tối đa 30 độ. Khi vận hành hoàn thiện, Unibike có thể di chuyển khoảng 20.000 hành khách mỗi giờ. Điều thú vị của xe nằm ở chỗ, bên cạnh hệ truyền động điện, nhà thiết kế cũng bố trí bàn đạp kết nối với mô tơ sinh điện, cho phép hành khách chủ động việc di chuyển như một chiếc xe đạp khi cần thiết. 
Giải pháp thứ hai là Unicar, với kích thước dài và rộng hơn so với Unibike, cho phép chở tối đa 6 người ở tốc độ 150km/giờ trên quãng đường 200km. Hệ thống này có thể di chuyển khoảng 20.000 hành khách mỗi giờ. 

3. Tiêu xài

Bao gồm một trung tâm mua sắm khổng lồ Mall of the World rộng 743.224m2 và một công viên giải trí trong nhà lớn nhất thế giới, 100 khách sạn gồm 20.000 phòng, khu nghỉ dưỡng y tế, trung tâm tổ chức sự kiện có sức chứa 15.000 người và một rạp hát - tất cả đều nằm dưới mái vòm điều hòa để tránh cái nắng như rang của vùng đất sa mạc Dubai.

Cụm văn hóa Dubai Cultural District sẽ là trung tâm tổ chức nhiều lễ hội, sự kiện văn hóa của UAE - được xây dựng dựa trên kinh nghiệm của Broadway ở New York, con đường mua sắm The Celebration Walk của Dubai sẽ tựa như Ramblas Street ở Barcelona hay Oxford Street của London.

4. Du lịch, du lịch sức khỏe

Thành phố sẽ sử dụng 278.710m2 xây khu phức hợp chăm sóc sức khỏe, với dịch vụ phẫu thuật chuyên ngành và điều trị thẩm mỹ

Hy vọng kéo được 180 triệu lượt khách mỗi năm bằng việc trang bị đầy đủ các dịch vụ giải trí, mua sắm và khách sạn đáp ứng nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình. Du khách có thể vui chơi giải trí 7 ngày mà không cần ra khỏi thành phố hay đi xe hơi

5. Mua sắm

Sử dụng đồng tiền ảo EmCash để thanh toán các hóa đơn hàng ngày cho cư dân Dubai thông minh

6. Quản lí:

 

Cảnh sát thông minh

Chính phủ điện tử, công nghệ blockchain ứng dụng vào dịch vụ công, loại bỏ hoàn toàn giấy tờ, loại bỏ 100 triệu trang giấy/năm

7. Công nghệ

Theo mô hình Smart Dubai xanh và thân thiện với môi trường, thành phố sẽ được ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất để giảm lượng tiêu thụ năng lượng và phát thải carbon, đảm bảo hiệu quả hoạt động và tính bền vững với môi trường

Chính quyền Dubai còn thành lập Hội đồng Blockchain Toàn cầu gồm 46 thành viên, trong đó có các hãng công nghệ tên tuổi như IBM, Microsoft và Cisco, hướng tới việc trao đổi năng lượng giữa con người và máy móc trực tiếp với nhau trong tương lai.

8. Giáo dục

UAE đã thực hiện thu thuế suất VAT là 5% vào ngày 1/1/2018 . Tuy nhiên, gần 100 sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục vẫn được miễn thuế.

Học kiến thức nền giáo dục thông minh

9. Làm việc

CNVC – lao động đều phải học

  1. Quản trị thông minh
  2. Văn phòng thông minh
  3. Tin học văn phòng
  4. Software, blockchain
  5. Tập giao dịch trong môi trường điện tử, thông minh, AI

10. Tổ chức ý tưởng, đào tạo thông minh

Hệ thống quản trị thông minh và các nhà tư vấn Thành phố thông minh ở Đông Nam Á do Tổ chức Hiệp hội Công nghệ và kinh tế cộng đồng Asean (đặt ở Malaysia), có chức năng chuyển giao xây dựng đô thị thông minh. Tại Việt Nam do Kỉ lục gia Thế giới – Tiến sĩ Mộc Quế làm cố vấn tài chính và công nghệ

Tổng hợp tin bài từ 2000 – 2017 – Tin Trí thức công nghệ


Tin tức liên quan

Bình luận