Chủ đề mới: 14 NGÀY NỮA, RỒI SAO NỮA? - TRÒ CHUYỆN VỚI KỈ LỤC GIA THẾ GIỚI

14/06/2021 | 292 |

Tất cả vào chỉ thị 15 tức là giãn cách bình thường, không tụ tập, đeo khẩu trang, khoanh lây nhiễm có trọng điểm. Mỗi ngày bạn đọc nói với chúng tôi, xem, đọc 1 chuyên đề của Tiến sĩ Mộc Quế, như có nhóm bạn đa năng, thân thiết hướng chúng tôi đi: Tư duy lại, sám hối, quay về, ở lại với gia đình hay muốn bật dậy giải quyết nhanh 1 việc đúng quá. Được 1 cơ hội, BBT chúng tôi mời Tiến sĩ Mộc Quế - Kỉ lục gia Thế giới chia sẻ về một vấn đề khác rất mới, rất thú vị. Đó là tư duy bình thường mới

PV hỏi: Gò Vấp (TPHCM), giãn cách theo CT 16, Hà Tĩnh (CT16), bây giờ đến Cai Lậy, Tiền Giang (CT16). Tại sao người dân luôn ở tư thế bị động, về sum họp gia đình mà sao không vui gì cả?

Tiến sĩ Mộc Quế: Mỗi ngày về gia đình tâm trạng khác nhau? Lần này về nhà trong tư thế thấy nghiệp (tức là tâm trạng thất thế) nhưng nếu xem đây là thời gian nghỉ ngơi để lập 1 kế hoạch học nghề mới, chọn thời cơ mới, các xã hội trên thế giới mấy ai thành đạt bằng cái bằng cấp cũ đâu? Họ thành đạt lớn là do năng lực tổng hợp cộng với hay không bằng hên, nên ta coi 15 ngày giãn cách là cơ hội “sắp xếp lại việc mới” thì tâm trạng vui và hạnh phúc, đây là não tình cảm não 1 mà. Lúc này ta rất cần sử dụng não 2, não trí tuệ và định tâm tìm giải pháp, cách giải quyết. chính đây là lúc não 2 giúp ta bình tĩnh, cộng đồng không xáo trộn. Đó là bài học những người theo đạo Phật ở Nhật, họ luôn bình tĩnh, tập cái vui bình tĩnh mới thật không dễ, nhưng làm được mà

 

PV hỏi: Các giải pháp cho 14 ngày tiếp. Tinh thần trong giãn cách, mà ít suy sụp tinh thần, hết stress và giảm nợ nần?

Tiến sĩ Mộc Quế: Đây là thời điểm nhạy cảm nhất nên phải tôn trọng đến cảm xúc, đời tư, suy nghĩ riêng hoàn cảnh của mỗi người, những ai nếu dám bỏ lo âu xuống, sĩ diện, tự ái, tự cao xuống thì người nhẹ nhàng. Tức là ta sẽ về nhà nghỉ ngơi, vì cả nước họ thay đổi giãn dịch theo cách cũ, chuỗi quan hệ tạm đứt gãy do dịch, trừ 1 số ngành không bền vững, còn lại tất cả sản xuất, kinh doanh dịch vụ, ngân hàng, tài chính, lương thực, thực phẩm, ẩm thực, siêu thị vẫn cung cấp đầy đủ. Các xe mì, lò bánh mì, tiệm ăn ngon, đô ăn vặt vẫn bán qua shipper. Nhiều chợ đường phố, chiều tối vẫn bán và đeo khẩu trang mua nhanh mang đi. Công sở, gia đình,  qua internet, ta thấy ngay nhà trong khu cách li nếu có thể vẫn đi trong xóm, đi bộ, tập thể dục,.. vẫn bình thường, chỉ là đi riêng rẻ, không tụ tập 2 đến 5 người... Nhìn, nghe, xem tivi, hỏi bạn nước ngoài, kinh nghiệm của Đan Mạch thì vẫn bình thường, bình tĩnh sẽ ổn định. Nếu tiếp tục hoang mang lo âu thái quá, nghĩ nhiều sẽ sanh sợ hãi, dẫn đến quyết định sai. Những hành động tiếp theo không được làm như: bực tức, xã stress bằng chống đối, tiêu cực, tranh chấp, kiếm chuyện là không nên. Nhớ là đang chống dịch như chống giặc, tức là trạng thái như chiến tranh mà kẻ thù giặc là “dịch covid”, chính phủ đang cứu ta, ta phải hợp tác với cán bộ đoàn thể và lối xóm chú ý giúp người không may bị nhiwwxm có ai muốn đâu. Người có tính bốc đồng, sĩ diện, điêu oách, ra vẻ, xì ke, ma túy, đua xe, sống đua đòi họ rất ghét giãn cách, còn chúng ta thì hãy bình thường, khẩu trang, không tụ tập và 5K, nhưng cảnh giác với bọn bần cùng sinh đạo tặc.

 

PV hỏi: Vậy phải bắt đầu lại từ đâu? Trạng thái nào? Có nên tiếp tục căng thẳng không? Doanh nhân có nên bỏ tất cả không? Hay vừa chống dịch, vừa làm kinh tế?

Tiến sĩ Mộc Quế: Ta phải xem lại tất cả hệ thống, cấu trúc cũ có phù hợp không? Cần bỏ thuê nhà thì bỏ, gom lại 10 công ty vào 1 tòa nhà, tiền chi còn 2-3 triệu đồng cả tòa nhà thì xin dự án “đại diện kinh doanh” có 1 bàn làm việc ngay, không cần ôm đồm công ty bề thế nữa, tổ chức lại hệ thống, học tập làm kinh doanh online, cách xây dựng hệ thống có 20 sản phẩm cho mình bán. Nếu là chuyên môn khác, gặp ngay Tiến sĩ Mộc Quế. Ai có năng lực dạy học, thì xin học bổng đào tạo nhân tài (40 triệu để học và lập lại sự nghiệp), vừa làm lại chuyện cũ, thêm việc kinh doanh mới, buổi tối tập làm giảng viên dạy nhân tài hoặc làm đại diện kinh doanh. Đừng dành thời gian ở nhà, coi bóng đá, bia rượu, cá độ. Tiền mất, dịch tới chính sự thích mê đá bóng sẽ giết gia đình mình.  Nếu không làm việc này, thì xem lại việc nào mang tính cò, đa cấp, game, công nghệ tài chính đều cắt bỏ. 1 xã hội gồm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hệ thống kinh doanh mới là xã hội bền vững. Bỏ hết việc đáng bỏ, việc gì tha được thì tha, nhìn tích cực, xem giãn cách là cơ hội mới, dịp để tĩnh lặng, xin tội, sám hối, nhìn lại, tái cấu trúc, thì có giá trị. Nhìn nhiều chiều sẽ tạo ra tư duy khai phóng, mượn 1 ít tiền, tạo sự đồng lòng trong gia đình, làm lại sản xuất, kinh doanh, dịch vụ mới một cách tự tin vì ta đã có 15 ngày về lo cho gia đình rồi. Ai để mất 14 ngày quan trọng, lo âu, không làm gì tức là thất bại. Ai cũng mong không bị kẹt ở nhà nữa, ra ngoài nhưng vẫn phải ý thức giãn cách và sức khỏe trong 14 ngày nữa để bảo vệ bản thân và mọi người.

BBT cảm ơn TS Mộc Quế đã chia sẻ thực tế đầy giá trị, hãy share cho bạn bè

Trung tâm Hợp tác Quốc tế đào tạo nhân tài phỏng vấn Kỉ lục gia Thế giới.

 

Câu hỏi gợi ý tư duy: Theo bạn, bài trên cho ta thấy từ trong các ý của Kỉ lục gia Thế giới cho chúng ta những tính cách nhân tài gì khi đọc bài này?

Gợi ý:

  1. Dễ gần £
  2. Trách nhiệm £
  3. Biết lo lắng £
  4. Tự tin £
  5. Quan tâm £
  6. Tự lập £

Bạn đánh dấu (x) vào £ nào tức là bạn đã có kiến thức vè 36 tính cách nhân tài rồi đó. Bạn đang học rèn nhân tài qua việc đọc, xem một bài viết có ích cho tâm hồn bạn. Đọc, xem phát hiện mình có phẩm chất nhân tài, sau đó mới đi rèn luyện ở các lớp đào tạo nhân tài buổi tối (1 tuần có 2 buổi từ 18h T3 – T5, lớp học 5 người 1 ca, sau đó thực hành qua online riêng từng người), bạn được giúp là đại diện kinh doanh tại Văn phòng Tiến sĩ Mộc Quế (zalo: 0903704146). Chia sẻ làm ngay chần chờ gì!


Tin tức liên quan

Bình luận