Bà Hai nước chè tốt bụng

17/06/2020 | 343 |

TTO - Mỗi ngày, bà san sẻ với những cảnh đời khó hơn mình gói xôi, ổ bánh mì, trái bắp, chai nước chè xanh...

 

Bà Hai nước chè tốt bụng - Ảnh 1.

Bà Hai nước chè với kỷ niệm chương gương sáng phố phường - Ảnh: H.TR

Bà là Trần Thị Lựu, hay còn gọi "bà Hai nước chè" (64 tuổi, đường K-20, tổ 32, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). Ngoài san sẻ yêu thương, bà còn đi vận động quyên góp để mọi người cùng giúp đỡ trường hợp cụ thể nào đó.

Duyên bên cạnh người khó

Nhà bà Lựu nằm gần Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng.

Vào một ngày cách đây vài năm, bệnh viện này đi vào hoạt động, cùng lúc này bà Lựu cũng mở quán nước nhỏ tại nhà, cho thuê ghế xếp và đun nước chè xanh bán kiếm tiền sinh nhai. 

Bà nói, làm nghề này, bà có cơ duyên tiếp xúc, gần gũi, gắn bó với bao cảnh đời bất hạnh, thương tâm, khốn khó...

Bà nhớ lại một ngày, bà mang nước chè xanh đi bán quanh bệnh viện thì trông thấy cặp vợ chồng trẻ ngồi ôm đứa con đã qua đời, đôi mắt quá buồn bã, họ khóc sướt mướt. 

"Tôi lại gần hỏi thì họ cho biết không có tiền đưa con về quê an táng. Nhìn hình ảnh đau buồn đó, tôi rất chạnh lòng xót xa muốn giúp đỡ ngay nhưng bản thân lại không có tiền" - bà Lựu kể.

Bà liền đứng ra đi từng khoa, phòng và quanh bệnh viện để kêu gọi sự đóng góp giúp đỡ, hỗ trợ của mọi người. "Khoảng hai tiếng đồng hồ, chúng tôi đã vận động quyên góp được hơn 3 triệu đồng. Nhờ vào số tiền này mà thi thể đứa bé đã kịp thời được đưa về quê chôn cất" - bà Lựu chia sẻ.

Lại một lần khác, bà biết được có bệnh nhi 11 tuổi ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) mất tại bệnh viện, nhưng gia cảnh quá khó khăn, không có tiền thuê xe đưa thi thể về quê mai táng. 

Bà ngưng bán nước và nhanh chóng cùng gia đình đi quanh bệnh viện quyên góp được hơn 6 triệu đồng, trong đó bà cũng tự nguyện đóng góp số tiền có được của mình, gửi luôn cho gia đình. Khi đó, lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản - nhi hay tin và đã hỗ trợ chuyến xe miễn phí.

"Được giúp đỡ, hỗ trợ tiền và chuyến xe, gia đình lo đám tang cho con chu đáo hơn, tôi cũng yên lòng" - bà Lựu xúc động.

8 năm san sẻ yêu thương

Cứ thế trong suốt gần 8 năm qua, ngày nắng cũng như ngày mưa, mùa hạ nóng bức hay mùa đông mưa phùn, gió lạnh kể cả ban đêm, bà Lựu vẫn đem nước chè đi bán quanh bệnh viện, rồi với tấm lòng mình hỗ trợ, chia sẻ yêu thương với những phận đời thiếu may mắn, bất hạnh, thương tâm.

Bà Hai nước chè bộc bạch: "Tôi cũng chẳng khá giả gì, nhưng mà nhiều người còn khó khăn hơn mình. Tôi suy nghĩ và đồng cảm với "lá lành đùm lá rách", còn mình thì "lá rách đùm lá nát". Tôi tâm niệm cuộc đời con người ai cũng có lúc gặp khó khăn, hoạn nạn nên cứ giúp đời, giúp người khi còn có thể". 

Bên cạnh việc buôn bán, mỗi buổi sáng, bà Hai nước chè có mặt đúng giờ mở cửa của khoa nhi - hồi sức tích cực, đến từng phòng bệnh, gửi biếu những chai nước chè xanh thơm mát, nghĩa tình.

Tình cảm đó lan tỏa khắp bệnh viện. Một số tổ chức nhân đạo từ thiện cũng tìm đến bà nhờ làm nhịp cầu nhân ái, kết nối, liên lạc với các bệnh nhân khốn khó, thương tâm, bất hạnh để được giúp đỡ, hỗ trợ.

Bên cạnh đó, tại địa phương, bà Lựu cũng tham gia tích cực vào các hoạt động đoàn thể như Hội Chữ thập đỏ, Hội từ thiện và bảo vệ trẻ em, Hội nông dân...

Bà Lựu đã được vinh danh trên diễn đàn giao lưu "Gương điển hình phụ nữ sống đẹp" do UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức, nhận kỷ niệm chương của chương trình.

Bà Nguyễn Thị Thắm (quê ở thôn Ninh Khánh, xã Quế Ninh, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam), nuôi người nhà đang nằm điều trị tại Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng, cho biết: "Tôi lưu trú tại bệnh viện này tương đối lâu để nuôi người nhà đang nằm điều trị.

Trong khi đó gia cảnh của tôi gặp vô vàn khó khăn, nhà lại ở xa nên việc ăn uống hằng ngày phải tính thật chi li, tằn tiện mới đủ, có khi cũng thiếu thốn.

May gặp bà Lựu biết được hoàn cảnh khốn khó của tôi, sẻ chia từng ổ bánh mì, trái bắp, chai nước chè xanh, có khi bà còn cho thêm tiền, ơn này tôi không bao giờ quên".

Ông Lê Tấn Bửu, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Khuê Mỹ, cũng rất cảm kích với việc làm thiện nguyện của bà Lựu. Ông dành những lời tốt đẹp, chia sẻ về bà Hai nước chè: "Một con người quá đỗi bình thường, thế nhưng lại tỏa sáng giữa đời thường".


Tin tức liên quan

Bình luận