Đà Nẵng gọi, y bác sĩ Hải Phòng sớm trả lời, lên đường vào 'tâm dịch'

10/08/2020 | 312 |

TTO - Ngày 5-8, đoàn công tác gồm 33 bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm của TP Hải Phòng đã lên đường đi vào 'tâm dịch' Đà Nẵng sớm hơn so với dự kiến để có thể kịp thời tăng cường nhân lực hỗ trợ công tác chống dịch COVID-19.TTO - Ngày 5-8, đoàn công tác gồm 33 bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm của TP Hải Phòng đã lên đường đi vào 'tâm dịch' Đà Nẵng sớm hơn so với dự kiến để có thể kịp thời tăng cường nhân lực hỗ trợ công tác chống dịch COVID-19.

Đà Nẵng gọi, y bác sĩ Hải Phòng sớm trả lời, lên đường vào tâm dịch - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP Hải Phòng tại buổi gặp mặt, động viên các bác sĩ, điều dưỡng lên đường làm nhiệm vụ chi viện cho Đà Nẵng - Ảnh: AN ĐĂNG

Đoàn y bác sĩ chi viện cho Đà Nẵng sẽ bay từ Nội Bài vào tỉnh Thừa Thiên Huế và di chuyển tiếp vào TP Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ.

Trước khi lên đường, TP Hải Phòng cũng tổ chức buổi gặp mặt đầm ấm nhằm động viên, khích lệ tinh thần đội ngũ y bác sĩ cùng các điều dưỡng xung phong lên tuyến đầu chống dịch.

Bà Phạm Thu Xanh - giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng - xúc động cho biết ngành y tế thành phố rất phấn chấn khi lên đường chi viện cho "tiền tuyến" Đà Nẵng đang gặp rất nhiều khó khăn về nguồn nhân lực phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

"Rất xúc động bởi sau lời kêu gọi của TP Đà Nẵng, đã có rất nhiều cán bộ y tế của Hải Phòng đăng ký xung phong đi ngay trong đợt 1. Ngành y tế đã chọn lọc và chốt danh sách 33 cán bộ, trong đó Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp có 5 bác sĩ, 15 điều dưỡng; Bệnh viện Kiến An có 3 bác sĩ, 9 điều dưỡng cùng với 1 bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản có chuyên ngành hồi sức" - bà Xanh chia sẻ.

Đà Nẵng gọi, y bác sĩ Hải Phòng sớm trả lời, lên đường vào tâm dịch - Ảnh 2.

Đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng của Hải Phòng lên đường vào tâm dịch Đà Nẵng sớm hơn dự kiến - Ảnh: AN ĐĂNG

Trong chuyến đi này, tỉ lệ là 1 bác sĩ/3 điều dưỡng, các điều dưỡng đều là những người có kinh nghiệm. Trong đoàn cũng có một số bác sĩ giữ trọng trách là trưởng khoa của một số khoa quan trọng ở bệnh viện lớn tuyến thành phố, có trình độ chuyên môn cao và tinh thần xung phong tự nguyện.

Về phía lãnh đạo, sở cũng đã phân công bác sĩ Trần Anh Cường - phó giám đốc Sở Y tế - với tinh thần xung phong để đi cùng đoàn vào Đà Nẵng.

Tại buổi gặp mặt, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng - trưởng khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Kiến An - thay mặt đoàn công tác bày tỏ sự xúc động khi thành phố đã tin tưởng, giao trọng trách thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng lần này.

Bác sĩ Dũng khẳng định với đội ngũ cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao, đoàn sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Động viên cả đoàn công tác, Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết thành phố may mắn khi chưa có ca lây nhiễm, song trước tình hình dịch bệnh bùng phát tại Đà Nẵng, nhân lực và vật lực gặp rất nhiều khó khăn, với tình cảm kết nghĩa giữa hai thành phố, việc Hải Phòng chi viện cho Đà Nẵng là rất cần thiết.

"Lãnh đạo thành phố ghi nhận và tin tưởng với tinh thần quyết tâm cao của ngành y tế và trình độ chuyên môn các bác sĩ, điều dưỡng lên đường trong đợt này, đoàn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giúp đỡ nhân dân thành phố Đà Nẵng vượt qua khó khăn trước mắt" - ông Thành bày tỏ.

Tạm xa đứa con trai đầu lòng mới hơn 6 tháng tuổi, điều dưỡng Vũ Duy Hải (24 tuổi, công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp) tự tin cho biết khi thấy nghe thông tin về việc TP Đà Nẵng đề xuất cán bộ y tế tại Hải Phòng vào hỗ trợ thì đã chủ động làm đơn xin xung phong đi vì thấy bản thân có đủ sức khỏe cũng như kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân.

"Là cán bộ y tế, cá nhân tôi luôn xác định ở đâu cần thì mình có. Thật sự tôi thấy rất vinh dự khi mình được lựa chọn để cùng đoàn vào hỗ trợ cho Đà Nẵng. Mong lúc ra thì con trai vẫn còn nhớ được mặt bố" - anh Hải hóm hỉnh chia sẻ.

Rớm nước mắt khi phải tạm chia xa chồng, chị Nguyễn Thị Hải Yến (vợ anh Hải) cho biết đã xác định tinh thần từ trước cũng như ủng hộ quyết định xung lên tuyến đầu chống dịch nhưng vì lịch trình đi sớm hơn dự kiến nên cũng thấy bồn chồn.

"Lúc anh ấy lên đường thì em cũng chỉ biết động viên anh yên tâm công tác bởi ở nhà đã có thêm bố mẹ lo đỡ, mong anh ấy luôn giữ sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp sức nhỏ vào việc đẩy lùi dịch bệnh" - chị Yến nói.

photo-1

Đoàn nhân lực y tế TP Hải Phòng chi viện đã có mặt tại Đà Nẵng - Ảnh: HÀN GIANG

Tối 5-8, đoàn 33 bác sĩ, điều dưỡng của TP Hải Phòng do bác sĩ Trần Anh Cường - phó giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng - dẫn đầu đã đặt chân đến Đà Nẵng để chi viện nhân lực chống dịch.

"Đà Nẵng và Hải Phòng là hai thành phố kết nghĩa trong chiến tranh và hiện tại là hai thành phố rất ân tình, hai thành phố đặc biệt. Vì vậy, anh em trong đoàn cảm thấy rất hạnh phúc và hãnh diện khi được vào Đà Nẵng để chi viện cho thành phố.

Dù số lượng y bác sĩ không nhiều nhưng đoàn sẽ cố gắng hết sức để cùng TP Đà Nẵng chống dịch và điều trị cho các bệnh nhân một cách hiệu quả nhất. Hy vọng trong thời gian ngắn sắp tới Đà Nẵng sẽ khống chế được dịch bệnh"- bác sĩ Cường nói.

Trường Trung


Tin tức liên quan

Bình luận