'Đà Nẵng tình người' vẫn luôn thời sự

10/08/2020 | 350 |

TTO - Những ngày TP Đà Nẵng đang giữa tâm dịch, những câu hát trong bài Đà Nẵng tình người (nhạc: Nguyễn Đình Thậm, thơ: Ngân Vịnh) lại được chia sẻ mạnh mẽ.

 

Đà Nẵng tình người vẫn luôn thời sự - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm - Ảnh: NVCC

Bài Đà Nẵng tình người được nhạc sĩ Nguyễn Đình Thậm sáng tác vào năm 2003. Gần 20 năm trôi qua nhưng lời bài hát hôm nay cất lên vẫn thắm một tình cảm tươi mới: "Có qua bao lận đận mới biết đâu biển cạn, đâu là dòng sông sâu / Có hiểu được lòng nhau, mới tới bờ tới bến / Có hiểu được lòng nhau, mới thấu hết nghĩa tình...".

Nhiều người chia sẻ những câu hát ngân lên như lời động viên tới những người dân thành phố đang trải qua những ngày cam go phòng chống dịch.

Nhạc sĩ Đình Thậm chất phác nói: "Mấy hôm nay thấy nhiều người chia sẻ trên mạng bài hát của mình, tôi hạnh phúc lắm. Nghe bài hát lồng vào những thước phim quay lại cảnh từng đoàn xe nối đuôi nhau chở đồ tiếp tế hướng về các bệnh viện đang bị phong tỏa, cảnh người dân sẻ chia nhau từng bó rau, bao gạo... mới thấy hết nghĩa tình của người dân Đà Nẵng. Bản thân tôi - người sáng tác - cũng cay khóe mắt".

Nhạc sĩ Đình Thậm trải lòng khoảng 20 năm về trước, lúc Đà Nẵng còn rất khó khăn và vừa tách ra từ tỉnh Quảng Đà, sáng sớm ông nhận được điện thoại của một lãnh đạo Đà Nẵng rủ lên Bà Nà chơi và dặn khi đi nhớ mang theo cây đàn.

Lên đến Bà Nà, hai người tìm một chỗ ngồi nhìn ngắm được toàn cảnh thành phố. Nghe người lãnh đạo thổ lộ niềm trăn trở làm sao để Đà Nẵng thực sự chuyển mình, trở thành trung tâm về kinh tế, văn hóa, xã hội của miền Trung - Tây Nguyên, làm sao để phát huy được đức tính cần cù, chịu khó của người miền Trung, ông đã tự nhủ "phải sáng tác một bài hát khích lệ được lòng người Đà Nẵng, để ta yêu mảnh đất mình đang sống hơn; đoàn kết, chung sức, chung lòng bởi đó là cốt lõi của sự thành công".

Và chỉ một thời gian ngắn, ca khúc Đà Nẵng tình người của ông ra đời dựa trên lời thơ Ngân Vịnh.

Sinh trưởng ở Quảng Ngãi nhưng quá nửa đời người sống và làm việc ở Ðà Nẵng, nhạc sĩ Đình Thậm coi nơi đây như là quê hương thứ hai của mình. Chính thành phố bên dòng sông Hàn này là nguồn cảm hứng để ông cho ra đời hơn 40 sáng tác về Đà Nẵng. Ông yêu sự sâu sắc mà vẫn thật thà, chất phác của những con người ở mảnh đất "mưa thúi đất, nắng toác đầu".

Thời tiết khắc nghiệt, còn con người luôn giúp đỡ, chở che và đoàn kết một lòng vì quê hương. Những lúc khó khăn hoạn nạn, tinh thần ấy càng được đẩy lên cao.

Người dân Đà Nẵng từ khi thành phố mới sơ khai đến lúc phát triển đều giữ được tinh thần yêu thương, bảo bọc nhau. Giữa dịch bệnh lại càng thấm thía "có hiểu được lòng nhau mới tới bờ tới bến...".

Nhạc sĩ Đình Thậm cũng vừa sáng tác và thể hiện ca khúc Chiến binh áo trắng phổ theo thơ Chiến binh thầm lặng của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến để động viên tinh thần các y bác sĩ ngày đêm cứu chữa bệnh nhân trong trận chiến với dịch COVID-19.


Tin tức liên quan

Bình luận