Bệnh răng miệng và những cảnh báo về sức khỏe

26/03/2019 | 386 |

Những vấn đề bất ổn thường gặp khi chăm sóc răng như: lợi sưng và đỏ hơn bình thường, răng bị ê buốt, chân răng chảy máu… không chỉ là dấu hiệu cho thấy hàm răng của bạn đang “có vấn đề” mà đôi khi, đó còn là tín hiệu báo trước những “rắc rối” về sức khỏe bạn có thể gặp phải.

1. Viêm lợi: “báo động đỏ”
Lợi bị đỏ và sưng phồng là tín hiệu báo động khẩn cấp cho những căn bệnh khác nghiêm trọng hơn. Đó là dấu hiệu của sự viêm nhiễm và có thể quá trình viêm nhiễm này sẽ ảnh hưởng đến những bộ phận khác trong cơ thể. Nếu bị viêm lợi thường xuyên thì nguy cơ bị đau tim, mắc các bệnh tim mạch, Alzheimer và sinh non sẽ cao hơn bình thường.

Khi lợi thấy hơi thở có mùi, lợi bị chảy máu hay có mủ, bạn cần đến nha sĩ để kiểm tra ngay. Nha sĩ sẽ làm sạch răng và giải quyết vấn đề viêm nhiễm bằng cách đặt thuốc kháng sinh cục bộ vào những kẽ hở ở lợi tại những nơi bị sưng.
2. Vôi răng
Nếu răng xuất hiện nhiều mảng bám, cũng có thể là dấu hiệu của căn bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu cao làm vi khuẩn trong miệng phát triển nhanh và nhiều hơn. Kết quả là lợi bị đỏ, sưng và đau. Chính vì vậy, những bệnh nhân tiểu đường dễ gặp phải các bệnh về răng miệng, do lượng đường trong máu luôn ở mức cao.

3. Hơi thở có mùi
Hơi thở có mùi hôi cũng liên quan đến nhiều vấn đề như bệnh về lợi, sâu răng hay ung thư miệng. Thậm chí trên thực tế chúng còn có thể là tín hiệu báo động cho những căn bệnh nguy hiểm như bệnh về gan, thận, HIV, tiểu đường hay viêm xoang.

4. Chảy máu chân răng
Chảy máu chân răng đôi khi xuất phát từ việc thiếu máu, thiếu vitamin K hoặc C, hay do sự thay đổi hóc môn. Việc chảy máu liên tiếp rõ ràng là một dấu hiệu bất ổn cần phải được kiểm tra. Các nha sĩ sẽ buộc bạn phải đi xét nghiệm để loại trừ những nguyên nhân có liên quan đến các căn bệnh như bạch cầu, tiểu đường, tim mạch, những vấn đề của hệ hô hấp hay suy dinh dưỡng.
Một cuộc nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ cho thấy việc bị sưng phồng và chảy máu ở lợi có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy. Một lần nữa cần lưu ý: lợi đỏ (hơn mức bình thường) là “báo động đỏ” cho sức khỏe của bạn.

Những thói quen tốt giúp ngăn ngừa các bệnh về răng, lợi:

Như bất kỳ căn bệnh nào, bí quyết để phòng tránh các bệnh về răng, lợi chính là ý thức phòng ngừa của mỗi người. Để lợi luôn khỏe mạnh và tránh được các căn bệnh nguy hiểm khác, điều quan trọng nhất là phải khám răng định kỳ. Các bác sĩ khuyên nên khám răng định kỳ 6 tháng/lần, ngay cả khi bạn thấy mọi chuyện vẫn bình thường. Nha sĩ sẽ giúp bạn phát hiện sớm những bất ổn vì lợi được xem là tín hiệu báo trước những vấn đề về sức khỏe. Dùng chỉ nha khoa và đánh răng thường xuyên cũng là cách cần thiết để giữ sạch răng miệng.
TAGS: Bệnh răng miệng, sức khỏe, chăm sóc răng, răng bị ê buốt, chân răng chảy máu

(Theo Phụ nữ)


Tin tức liên quan

Bình luận