Mang lại niềm vui cho bệnh nhân biến dạng hàm mặt

22/03/2019 | 425 |

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Răng hàm mặt TW đã ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt cho nhiều bệnh nhân với kết quả mỹ mãn, được các chuyên gia nha khoa quốc tế đánh giá cao.

Trong thời gian vừa qua, Bệnh viện Răng hàm mặt TW đã ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt cho nhiều bệnh nhân với kết quả mỹ mãn, được các chuyên gia nha khoa quốc tế đánh giá cao.

Trong khi đó, chi phí điều trị cho mỗi trường hợp chỉ bằng khoảng 1/10 so với điều trị tại nước ngoài với kết quả tương đương. Ngoài ra, bệnh viện còn thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao khác như sử dụng xương mác để tạo hình xương hàm, ghép phần mềm sàn miệng...

Người bệnh không phải ra nước ngoài điều trị

Em L.P.T. (sinh năm 1993, quê ở Cẩm Thành, Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị sai khớp cắn loại 3, còn gọi là cắn ngược hay cắn chéo răng trước; ngoài tác hại trực tiếp đến hoạt động ăn nhai và tuổi thọ các răng còn gây ảnh hưởng trầm trọng đến hình thái khuôn mặt (dạng mặt móm). T. đã thực hiện điều trị nắn chỉnh ở một số cơ sở y tế nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn. Do gia đình có điều kiện nên đã có kế hoạch cho T. ra nước ngoài điều trị. Tuy nhiên, sau khi đến Bệnh viện Răng hàm mặt TW, được các bác sĩ khám và tư vấn, gia đình quyết định để T. điều trị trong nước.

 

Tại đây, T. được tiến hành nắn chỉnh răng trong khoảng thời gian 5 tháng rồi được thực hiện phẫu thuật chỉnh hình thẩm mỹ xương hàm mặt, cắt bỏ bớt đoạn xương hàm, sử dụng nẹp vít cố định và gần đây, T. tiếp tục được cấy ghép implant cho răng hàm trên. Kết quả điều trị cho thấy, khuôn mặt T. được cải thiện đáng kể, xinh đẹp, mẹ của T. còn đùa rằng con gái có thể dự thi hoa hậu rồi.

Theo PGS.TS. Trịnh Đình Hải, biến dạng xương mặt hàm có thể do nhiều nguyên nhân, có thể do ung thư xương hàm, do chấn thương, do khe hở môi hàm miệng làm cho xương hàm trên kém phát triển khiến khuôn mặt bị biến dạng… Trước đây, với những trường hợp này, bệnh viện thường “bó tay”, để người bệnh ra nước ngoài điều trị đối với những gia đình có kinh tế. Nhưng hiện nay, với tay nghề cao và sự tận tâm, các bác sĩ Bệnh viện Răng hàm mặt TW đã điều trị thành công cho hàng trăm trường hợp tương tự bằng phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt.

 Để thực hiện được phẫu thuật này, trước tiên, người bệnh phải chụp phim Xquang các tư thế vùng miệng, xương hàm, sau đó, những hình ảnh này được quét lên máy tính nhằm đưa ra những thiết kế tối ưu cho từng người bệnh, từng chất liệu xương khác nhau. Ví dụ như trường hợp biến dạng xương mặt hàm do hậu quả của khe hở môi, hàm trên bị lép thì phải phẫu thuật cắt chia tách xương hàm trên và xương hàm dưới rồi dịch chuyển, sắp xếp lại giữa hai hàm để có khớp cắn tối ưu và hài hòa với phần xương khác trên khuôn mặt.

Một số kỹ thuật cao áp dụng vi phẫu

PGS.TS. Trịnh Đình Hải cho biết thêm, bên cạnh phẫu thuật chỉnh hình thẩm mỹ xương mặt hàm thì bệnh viện còn triển khai 2 kỹ thuật cao khác là thay thế xương hàm bằng xương mác và ghép phần mềm sàn miệng. Với các trường hợp bị cắt bỏ xương hàm hoặc khuyết hổng xương hàm do ung thư hay bệnh lý đặc biệt sẽ không có xương hàm dưới làm cho biến dạng khuôn mặt, trước đây có thể được điều trị bằng nẹp sắt nhưng sau một thời gian, đầu nẹp sắt bị trượt ra khiến bệnh nhân khó chịu.

 

Đến nay, bằng kỹ thuật vi phẫu, các bác sĩ đã lấy xương mác ở cẳng chân để thay thế xương hàm đã mất. Để thực hiện phẫu thuật này cần có hai kíp cùng làm việc: một kíp cắt bỏ xương hàm trên, một kíp phẫu tích để lấy xương mác gồm mạch máu, động mạch nuôi và tĩnh mạch, xương mác được tạo hình giống hình dáng của xương hàm rồi đưa vào thay thế xương hàm và có nối mạch máu. Sau phẫu thuật ghép, phần xương ghép được nuôi dưỡng tốt, phát triển bình thường, sau một thời gian có thể làm phục hình răng, có thể phục hình cố định hoặc tháo lắp hoặc phục hình cắm implant thì bệnh nhân có thể ăn nhai được.

 Mỗi ca phẫu thuật có thể kéo dài 12-15 tiếng. Kỹ thuật vi phẫu thuật ghép xương hàm dưới cải thiện được khuôn mặt tàn phế cho người bệnh, được các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao. Kỹ thuật ghép phần mềm sàn miệng được áp dụng cho các trường hợp ung thư gây thâm nhiễm tất cả phầm mềm sàn miệng như gốc lưỡi, niêm mạc miệng phải cắt bỏ. Tuy nhiên, nếu cắt bỏ mà khâu ríu lại thì rất xấu nên các bác sĩ đã sử dụng vi phẫu lấy các vạt da cơ chuyển vào nối vi phẫu cho kết quả tốt.

Như vậy, với sự phát triển đồng bộ và đặc biệt là áp dụng thành công những kỹ thuật khó trong chuyên ngành nha khoa, Bệnh viện Răng hàm mặt TW đã thu hút được những ca bệnh nặng (không phải ra nước ngoài điều trị) theo đúng chủ trương và chỉ đạo của Bộ Y tế.

Lê Hoàng Khánh


Tin tức liên quan

Bình luận