Trên 90% dân số Việt mắc các bệnh về răng lợi

26/03/2019 | 367 |

“Kết quả điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc cho thấy trên 90% dân số Việt Nam bị sâu răng và mắc các bệnh về răng, đặc biệt ở lứa tuổi từ 35-44 thì tỷ lệ mắc bệnh lên tới 98%”, GS.TS Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Tư cho biết tại Hội nghị Khoa học quốc gia ngành răng hàm mặt.

Ở người lớn, mức độ sâu răng cũng tăng theo độ tuổi, tuổi càng cao tỷ lệ sâu răng càng nhiều. Trong đó, nhóm trên 45 tuổi thì có tới trên 90% bị sâu răng với tỉ lệ trung bình là 8,43 chiếc răng sâu/người. 
Không chỉ người lớn, tỷ lệ sâu răng ở trẻ em cũng rất đáng ngại. Cụ thể, ở lứa tuổi từ 6 - 8 tuổi tỷ lệ sâu răng rất cao, lên tới 85% với mức trung bình 6,5 răng sâu/trẻ. 
Riêng về bệnh lệch lạc răng ở trẻ thì nhiều nghiên cứu cũng cho thấy khoảng hơn 90% trẻ em mắc bệnh này mà nguyên nhân trực tiếp liên quan đến sâu răng (làm răng mất sớm), thói quen mút tay, bệnh lý về hô hấp như viêm xoang, dị tật bẩm sinh…
Theo TS Hải, một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân mắc các bệnh răng miệng trầm trọng này là do nồng nồng độ fluor trong nguồn nước tại một số vùng quá thấp. Để từng bước cải thiện tình trạng nêu trên, nhiều năm qua BV Răng Hàm Mặt TƯ đã nỗ lực triển khai dự án đưa flour vào trong gia vị để cung cấp cho người dân. Dự
kiến cuối năm 2011, dự án này sẽ được thực hiện thí điểm tại một xã thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Hồng Hải
(Nguồn dantri)


Tin tức liên quan

Bình luận