Thư viện số giúp người trẻ học tập

17/10/2019 | 360 |

TTO - Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3-2019, đến tháng 10-2019, nền tảng thư viện TEZ đã có khoảng 19.000 lượt đăng ký thành viên, một con số đáng kể trong những tháng khởi đầu.

 

Thư viện số giúp người trẻ học tập - Ảnh 1.

 

Trần Anh Hào cùng dự án thư viện TEZ của nhóm - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Đã có hơn 7.300 thành viên chọn nâng cấp tài khoản VIP - phải trả phí - để có quyền sử dụng đa dạng hơn các tiện ích của thư viện này.

Đó là thành quả ban đầu của nhóm ba bạn trẻ Mai Xuân Việt (sinh năm 1992, cựu sinh viên Trường ĐH FPT), Trần Anh Hào (1997, sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM) và Văng Thị Ngọc Thúy (1997, Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM) trong dự án xây dựng một mạng lưới các tiện ích giáo dục online tương lai.

Ý tưởng từ sự bất tiện

Cách đây 4 năm, Xuân Việt có dịp làm gia sư ôn luyện cho Anh Hào chuẩn bị kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2014-2015. Một buổi học cận ngày thi, Anh Hào buột miệng than thở tài liệu hay trên Internet khó tìm quá, đã ít mà các trang lại còn trích dẫn tùy tiện nên nhiều chỗ không giữ được sự chính xác.

"Hơn nữa, các loại sách tham khảo, tài liệu tràn lan, rất khó chọn lựa cho phù hợp. Còn thư viện, nhà sách ở quê cũng không có nhiều, học sinh như mình cũng không đủ tiền mua" - Anh Hào kể.

Từ trăn trở đó, Việt và Hào trao đổi cùng nhau thực hiện một website, trên đó các bạn sẽ tìm tòi và cung cấp các tài liệu tham khảo chất lượng cho người dùng. Sau 3 năm, dù trang web vẫn hoạt động tốt, nhóm nhận thấy cần thay đổi theo hướng mở rộng hình thức để việc chia sẻ tài liệu không chỉ một chiều mà chuyển sang cộng đồng sinh thái. Và thế là thư viện TEZ ra đời.

Với TEZ, người dùng có thể tìm kiếm và đóng góp nhiều loại tài liệu khác nhau, tuy nhiên phải qua quá trình chọn lọc và phân loại kỹ lưỡng từ các chuyên gia là những giáo viên đang giảng dạy trên địa bàn TP hay những sinh viên chuyên ngành sư phạm chuẩn bị tốt nghiệp.

Theo thầy Lê Phúc Lữ - chuyên ôn thi học sinh giỏi môn toán cho nhiều trường phổ thông trên cả nước, điểm mạnh của hệ thống nằm ở tính phân loại cao cho các loại tài liệu, được sắp xếp thuận tiện. Khi gặp những tài liệu hay trong quá trình giảng dạy hay công tác, thầy Lữ thường chia sẻ trên TEZ, sau đó theo dõi và hỗ trợ các thắc mắc từ người đọc.

"Ngược lại, chính tôi cũng thường tham khảo nhiều tài liệu của trang, trong đó có những tài liệu rất cũ và thuộc "hàng hiếm" cũng được các bạn cộng tác viên chia sẻ" - thầy Lữ nói.

Khoảng 500.000 tài liệu

Theo Anh Hào, hiện tại nhóm vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các chương trình, đồng thời xây dựng đội ngũ cộng tác viên với mục tiêu sẽ có được hai thầy cô "thường trực" cho mỗi môn học từ lớp 1 đến lớp 12, tính ra khoảng 240 người. Nội dung tài liệu cũng đang được mở rộng từng ngày, từ kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, sách bài tập, đề thi học kỳ, học sinh giỏi, đề thi quốc tế đến các bài viết chuyên sâu giúp nâng cao kỹ năng người học...

Anh Hào chia sẻ hiện tại thư viện có khoảng 500.000 tài liệu phục vụ cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12. Tài liệu cho học sinh luyện thi ĐH, các dạng bộ đề luyện thi học sinh giỏi của nhiều tỉnh thành, tài liệu, luận văn dành cho sinh viên ĐH với nhiều lĩnh vực... Trong đó, 70% tài liệu là quá trình nghiên cứu, tìm hiểu từ nhiều nguồn, tự biên soạn của thành viên nhóm và các giáo viên trong cả nước, khoảng 30% còn lại do nhóm sưu tập từ các nguồn tài liệu trên Internet.

"Có hai nguồn tài liệu, thứ nhất là do mình tự sưu tầm có chọn lọc và kiểm duyệt, thứ hai là do đội ngũ cộng tác viên là các giáo viên trong cả nước soạn thảo" - Anh Hào nói. Đặc biệt, nếu muốn tiếp cận với các tài liệu thuộc loại "VIP", người dùng có thể đăng ký nâng cấp tài khoản và trả thêm khoản phí 599.000 đồng/năm sử dụng. Theo Hào, tính đến tháng 10-2019 đã có hơn 7.300 thành viên đăng ký nâng cấp.

Minh Thành - học sinh Trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM) - chia sẻ so với nhiều trang tư liệu điện tử trước đây, thư viện TEZ đa dạng và có tính cập nhật nhất. Thành cho biết ngoài việc theo dõi các đề thi, kiểm tra, các bài viết về nghiên cứu khoa học quốc tế trên TEZ giúp bạn có thêm cái nhìn về giáo dục các nước, không chỉ gói gọn trong chương trình phổ thông như hiện nay.

Trong khi đó, thầy Trần Bá Đạt - Trường THPT Gia Định (TP.HCM) - những lúc rảnh rỗi thường viết tài liệu cho TEZ. Theo thầy Đạt, hiện tại nhu cầu tìm kiếm và xem tài liệu online từ các học sinh là rất lớn, vì vừa thuận tiện vừa có thể cập nhật nhanh chóng. "Các trang như TEZ cũng giúp thầy cô có thể tiếp cận với nhiều học sinh trên cả nước hơn thông qua các bài viết chia sẻ của mình" - thầy Đạt nói.

Những kẻ mê toán

Một điều đặc biệt về các thành viên tham gia dự án là niềm đam mê với môn toán học. Đặc biệt, Xuân Việt khi còn là sinh viên Trường ĐH FPT đã giành giải nhất môn giải tích và huy chương vàng trong kỳ thi Olympic toán sinh viên toàn quốc lần thứ 20 (năm 2012). Trong khi đó, Anh Hào cũng không hề kém cạnh khi giành giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn toán năm 2015 khi là học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang).

Hào còn là thí sinh duy nhất cụm thi An Giang - Kiên Giang trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 giành điểm tuyệt đối môn toán. "Toán học giúp bạn có thêm nhiều thứ, từ tư duy, thái độ đến cách nhìn nhận cuộc sống, tất cả đều nằm trong các bài toán tưởng chừng đơn giản" - Hào nói.

Hướng đến hệ sinh thái tương lai

Xuân Việt cho biết hiện tại TEZ là 1 trong 6 cấu trúc tạo nên hệ sinh thái mà nhóm của Việt, Hào và Thúy muốn xây dựng. Trong thời gian tới, bộ ba này tiếp tục xây dựng các nền tảng khác, như nền tảng hỗ trợ giáo viên soạn thảo bài giảng, nền tảng cung cấp khóa học trực tuyến, nền tảng giúp luyện thi và kiểm tra với ngân hàng câu hỏi cực lớn, nền tảng gia sư từ xa, nền tảng trò chơi IQ rèn luyện trí tuệ...

Xuân Việt chia sẻ tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã kiếm được lợi nhuận bằng phân nửa số vốn bỏ ra ban đầu và dự kiến đến nửa sau năm 2020 có thể hoàn vốn và bắt đầu có lãi.


Tin tức liên quan

Bình luận