Nhiều báo lớn của Mỹ: Đã vượt mốc 100.000 người chết vì COVID-19

30/05/2020 | 349 |

TTO - Nhiều tờ báo lớn của Mỹ đồng loạt chạy dòng tít lớn trên trang chủ, nhấn mạnh cột mốc đau buồn của nước Mỹ: 100.000 người đã chết vì COVID-19 tại xứ cờ hoa.

 

 

 

Nhiều báo lớn của Mỹ: Đã vượt mốc 100.000 người chết vì COVID-19 - Ảnh 1.

Trang chủ của Washington Post đã làm đồ họa với những con số cụ thể khi nước Mỹ chạm cột mốc đáng buồn 100.000 người chết - Ảnh chụp màn hình

Dù có sự khác biệt về cách thống kê, truyền thông Mỹ đều đồng ý về thời điểm số người chết vì COVID-19 đã vượt mốc 100.000 là tối 27-5 (giờ Mỹ).

"Một trăm ngàn người đã chết trong vòng chưa đầy 4 tháng", tờ Washington Post mở đầu bài viết bằng một câu ngắn gọn. Con số này tương đương với dân số của thành phố Edison của bang New Jersey hoặc Kenosha ở Wisconsin và gấp hai lần số người chết do đột quỵ ở Mỹ.

Theo thống kê của Washington Post, tại một số tiểu bang, gần 2/3 số người chết từ 80 tuổi trở lên. Người nghèo da màu chiếm phần lớn các ca tử vong so với người da trắng vốn giàu có. Những quận có đông người da đen chiếm tới 60% số ca tử vong của toàn nước Mỹ, Đài CNN công bố.

Có những nạn nhân trẻ tuổi của COVID-19 đã chấp nhận ra ngoài làm việc để những người thân nằm trong nhóm dễ bị nhiễm bệnh được ở nhà.

Bác sĩ Anthony Fauci, gương mặt hàng đầu trong nhóm chuyên trách chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng, cảnh báo cuộc khủng hoảng còn lâu mới kết thúc. 

Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe thuộc Đại học Washington đã giảm dự đoán số người chết vì COVID-19 tại Mỹ xuống còn 132.000 vào tháng 8 trong bối cảnh dân Mỹ đã chịu đeo khẩu trang nhiều hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến phản đối việc đeo khẩu trang và việc đeo khẩu trang ngày càng nhuốm màu sắc chính trị. 

Ông Joe Biden, đối thủ của Tổng thống Donald Trump, hôm 26-5 đã gọi ông Trump là "thằng ngu" bởi quan điểm đeo khẩu trang là xâm phạm quyền tự do cá nhân được bảo vệ bởi hiến pháp.

Nhiều báo lớn của Mỹ: Đã vượt mốc 100.000 người chết vì COVID-19 - Ảnh 2.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đeo khẩu trang thăm một nhà máy ngày 27-5 - Ảnh: REUTERS

Bên kia đại dương, những con số tích cực tại Pháp cho thấy cuộc khủng hoảng sức khỏe đang đi dần tới hồi kết. Theo Hãng tin Reuters, số người chết mỗi ngày vì COVID-19 tại Pháp đã ở dưới mức 100 người trong ngày thứ 7 liên tiếp.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe dự kiến sẽ công bố các biện pháp nới lỏng mới trong ngày 28-5 trước những diễn biến tích cực này.

Tại Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho rằng thủ đô Matxcơva - vùng dịch lớn nhất nước này - đã tránh được kịch bản xấu nhất, nhấn mạnh tình hình tại thành phố hơn 12 triệu dân đã được kiểm soát khi số ca xuất viện nhiều hơn số ca nhập viện.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Nga đã quyết định hoãn thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) và hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vốn dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 7 tới tại thành phố Saint Petersburg.


Tin tức liên quan

Bình luận