9 ĐIỀU NÊN LÀM ĐỂ CUỘC SỐNG NGƯỜI CAO TUỔI

27/03/2019 | 354 |

Nổi ám ảnh lớn nhất của tuổi già là cái “chết” (đặc biệt ở những người có nhiều của cải vật chất, danh vọng, địa vị trong xã hội), gây phiền não và chất lượng sống suy giảm. Chết là một quy luật bất biến trong quy trình Sinh – Lão – Bệnh – Tử, ai cũng không thể tránh khỏi, vậy thì cái chết sẽ không đáng sợ như chúng ta tưởng tượng!

Nổi ám ảnh lớn nhất của tuổi già là cái “chết” (đặc biệt ở những người có nhiều của cải vật chất, danh vọng, địa vị trong xã hội), gây phiền não và chất lượng sống suy giảm. Chết là một quy luật bất biến trong quy trình Sinh – Lão – Bệnh – Tử, ai cũng không thể tránh khỏi, vậy thì cái chết sẽ không đáng sợ như chúng ta tưởng tượng!

1.      ĂN  UỐNG

“Bệnh tòng khẩu nhập” có nghĩa bệnh tật đi vào cơ thể chúng ta qua đường ăn uống, thật vậy khi chúng ta đưa vào cơ thể những thức ăn, thức uống độc hại không sớm thì muộn cơ thể sẽ bị bệnh. Tuy nhiên cũng từ cái miệng chúng ta có thể đưa những thức ăn uống hợp lý, bổ dưỡng cùng với các loại thuốc các loại vitamin cần thiết để có một sức khỏe sung mãn và tinh thần minh mẫn, khi ấy câu nói trên phải sửa lại là “khỏe tòng khẩu nhập” !. Ăn uống là một nghệ thuật dưỡng sinh rất quan trọng trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe, đặc biệt đối những người cao tuổi, chính vì vậy chúng ta nên chú ý đến vấn đề ăn uống hàng ngày như yêu cầu số một để có được “tuổi già xanh”.

2.      THỞ

Quá trình lão hóa sẽ làm cho tất cả các cơ quan già đi, chức năng hoạt động kém, lượng máu, lượng oxy đến các cơ quan bị thiếu đặc biệt ở não, thúc đẩy quá trình thoái hóa não tuổi già diễn ra rất nhanh gây sa sút trí tuệ, bệnh alzheimer…Những người lớn tuổi hảy tự cứu lấy bộ não của mình bằng cách tập thở đều đặn hàng ngày, thở đúng sẽ cung cấp đủ máu và oxy cho não để não giữ được sự sắc bén và minh mẫn cho đến ngày cuối cùng. Có rất nhiều cách thở nhưng mang lại hiệu quả nhất là phương pháp thở bụng. Tập thở bụng đều đặn sẽ có được một sức khỏe dồi dào sung mãn.

3.      VẬN ĐỘNG CƠ THỂ

“Hể dòng nước chảy thì không đục là thế đó”, người xưa đã nói câu trên như một chân lý giãn đơn về tinh hoa của sự vận động cơ thể để có sức khỏe tốt và trường thọ. Chúng ta có thể vận động cơ thể thông qua các bài tập luyện dưỡng sinh, Yoga, Thái cực quyền…, làm sao cho Khí Huyết lưu thông thông suốt trong cơ thể mang các chất tinh hoa đến để nuôi dưỡng các cơ quan tạng phủ, đồng thời mang đi tất cả những chất dơ bẩn và loại ra ngoài cơ thể, cho dòng chảy của Khí Huyết khi nào cũng trong suốt, tinh khiết không bế tắc không ngừng nghỉ.

4.      HỌC TẬP

Người lớn tuổi cần tiếp tục học tập như một phương thức tập thể dục cho não để não được khỏe mạnh và tươi trẻ, nếu không duy trì sự học tập, chọn những sinh hoạt quá đơn giản, lập đi lập lại một cách nhàm chán…sẽ làm cho bộ não suy thoái nhanh. Nên chọn những lãnh vực mình ưa thích để học như ngoại ngữ, âm nhạc, hội họa, thư pháp, cây cảnh…sự học tập kiên trì, liên tục trong niềm sung sướng sẽ đem lại cho người lớn tuổi trí tuệ minh mẫn và một tâm hồn an lạc yên vui.

5.      NGHỈ NGƠI

Có hai dạng nghỉ ngơi, nghỉ ngơi thụ động như nằm nghỉ, nằm ngủ, xem ti vi, đi dạo mát…và nghỉ ngơi chủ động như thiền định và thư giãn. Khi lớn tuổi thường khó ngủ, hay lo âu vô cớ hoặc lo âu thật sự do bị nhiều chứng bệnh mạn tính…vì vậy nghỉ ngơi thụ động ít mang lại hiệu quả, do đó nghỉ ngơi chủ động là phương pháp tốt nhất nên cố gắng tập luyện và thực hành chuyên cần.

6.       TÌNH DỤC

Cuộc sống tinh dục là kho báu mà tạo hóa trao cho loài người, hảy tận hưởng cho đến khi nó mất đi theo quy luật tự nhiên. Nếu chúng ta có một đời sống tinh dục điều độ, hài hòa cùng với những kiến thức cơ bản để vun bồi cho hoạt động này thì chúng ta sẽ khỏe mạnh và  kéo dài đời sống tình dục tròn đầy cho đến tuổi tám mươi hoặc hơn nữa!. Quan hệ tình dục như thế nào là hợp lý?, nếu quan hệ tình dục tối hôm nay mà sáng hôm sau   thấy khỏe mạnh, vui tươi, yêu đời, ham thích làm việc…là tốt, ngược lại sáng hôm sau thấy người mệt mỏi, đau thắt lưng, mỏi gối, chán chường không muốn làm việc… thì phải giảm số lần quan hệ sao cho phù hợp

7.      SỬ DỤNG THUỐC

Người lớn tuổi thường bị nhiều bệnh mãn tính cùng một lúc cho nên lượng thuốc đưa vào cơ thể mổi ngày khá nhiều, chính vì vậy trừ những trường hợp cấp tính, hoặc những bệnh mạn tính nhưng không thể ngưng thuốc được như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… Khi phải uống nhiều loại thuốc, chúng ta nên khám thầy thuốc chuyên khoa để được tư vấn về hai vấn đề: thứ nhất  giảm bớt những thuốc không cần thiết, thứ hai xem có loại thuốc Tây Y nào có thể thay bằng những chế phẩm bào chế từ các loại dược thảo của Y Học Cổ Truyền không?, nếu được thì rất tốt vì có thể dùng kéo dài mà không có phản ứng độc hại cho cơ thể.     

8.      QUAN NIỆM SỐNG

Người lớn tuổi nên có một quan niệm sống theo nhân sinh quan Phương Đông “thiểu dục và tri túc”, nên hạn chế dục vọng và biết đủ. Khi lớn tuổi nếu chúng ta vẫn còn thèm khát làm việc nhiều và hưởng thụ những thú vui thời trai trẻ thì sẽ chuốc lấy phiền não. Hảy sống chậm lại, sinh hoạt và làm việc nhẹ nhàng hơn, nên đắm mình trong những thú vui tao nhã như cây cảnh, thư pháp, hội họa, âm nhạc, nghiên cứu triết học. Tiết chế dục vọng để tâm thái khi nào cũng thấy đủ, thấy thanh thản, nhàn hạ là chìa khóa vàng cho sức khỏe và hạnh phúc của người lớn tuổi .

9.      ĐỪNG SỢ CHẾT!

Nổi ám ảnh lớn nhất của tuổi già là cái “chết” (đặc biệt ở những người có nhiều của cải vật chất, danh vọng, địa vị trong xã hội), gây phiền não và chất lượng sống suy giảm. Chết là một quy luật bất biến trong quy trình Sinh – Lão – Bệnh – Tử, ai cũng không thể tránh khỏi, vậy thì cái chết sẽ không đáng sợ như chúng ta tưởng tượng! Dưới mắt nhìn của một nhà hiền triết Phương Đông “Sinh ký, Tử quy” khi sống chúng ta như rong chơi trong cỏi tạm trần gian này và khi chết là lúc chúng ta quay trở về nhà để chuẩn bị một cuộc rong chơi mới! thế thôi. Hảy tập đừng sợ, tập đón nhận cái chết một cách nhẹ nhàng, êm ái và thanh thản như cuộc trở về quê củ. Tuổi già mà không sợ chết là tự do, khi ấy hạnh phúc và an bình sẽ tràn ngập trong ta.

 

                                                                                      Bs. Lê Hùng

                                                      Nguyên Phó Viện trưởng Viện YDHDT Tp HCM 

                                                                      P.Chủ tịch Hội Đông Y Tp.HCM


Tin tức liên quan

Bình luận